I - TÌM HIỂU VỀ CÁC VẤN ĐỀ CƠ BẢN
1. Chọn một nhà hàng sushi có uy tín- Điều này đặc biệt quan trọng với những ai lần đầu tiên đi ăn sushi. Nếu cá chế biến kém chất lượng nó sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn, làm bạn không muốn ăn sushi lại lần nữa, đặc biệt nếu bạn lại không phải là người thích hải sản.
- Bạn có thể thử nghiệm hương vị nhiều nơi và đã có ấn tượng tích cực với món ăn này.2. Tìm hiểu các loại sushi cơ bản
Ở hầu hết các nhà hàng có phục vụ món sushi, bạn có thể thưởng thức các loại sushi như sashimi, nigiri, maki và temaki.-Maki cũng được gọi là kiểu sushi cuộn. Thông thường maki bao gồm một hoặc hai loại cá và các loại rau với cơm cuộn trong một miếng rong biển chiên. Các miếng maki này thường có kích cỡ ngắn. Đây là món dễ ăn cho những ai không ưa gỏi cá.
- Nigiri thường có những lát cá, hải sản trên đặt những miếng cơm hình bầu dục. Món này thường được chấm với xì dầu trộn mù tạt rồi mới thưởng thức.
- Sashimilại được trình bày kiểu khác. Các lát cá, hải sản cùng các nguyên liệu khác như rau, chanh, gừng… được bày hết ra đĩa nhưng không có cơm kèm theo. Nói chung, đây là món ăn nguyên chất nhất khi bạn thưởng thức sushi nhưng sẽ không thích hợp cho lắm với những ai mới bắt đầu ăn món này.
3. Biết về gia vị
- Thông thường, một đĩa sushi có mù tạt (có màu xanh lá cây). Gia vị này đôi khi cũng được sử dụng để ăn với maki và nigiri.1. Ngồi ở gần quầy bar nếu có thể
Điều này giúp bạn có cơ hội để nói chuyện với các đầu bếp cũng như kiểm tra được chất lượng hải sản thường xuyên.- Bạn có thể hỏi đầu bếp mình nên ăn món gì và nên ăn những gì tươi ngon nhất. Bạn không nên hỏi người đầu bếp xem nguyên liệu nay hay nguyên liệu kia có tươi không vì làm như vậy người ta sẽ hiểu rằng bạn đang nghi ngờ chất lượng món ăn.
- Nếu nhà hàng quá đông, bạn không thể ngồi ở quầy bar và đặt hàng theo sở thích thì bạn có thể gọi vài miếng nigiri, maki và thử 1 ít sashimi nếu bạn thích cảm giác được thử thách.- Shake: cá hồi tươi
- Maguro: Cá ngừ vây xanh- Hamachi: cá ngừ chỉ vàng
- Ebi: Tôm đã được nấu chín- Tai: Cá hồng
- Takko: Bạch tuộc- Tamago: Trứng ngọt
- Masago: Trứng cá muối của cá ốt vảy nhỏ3. Đặt hàng các món khai vị, đồ uống
- Nếu bạn muốn ăn một cái gì đó trong khi chờ sushi thì nên thưởng thức món edamame (đậu nành luộc), suimono (món canh), hoặc misoshiru (lên men súp đậu nành).- Nước uống có thể chọn như trà xanh, bia, ít rượu sake hoặc nước lọc. Còn đồ giải khát sẽ làm giảm đi hương vị tinh tế của món sushi.
Súp là một trong những món khai vị bạn nên gọi khi đi ăn sushi
III - CÁCH ĂN SUSHI1. Rửa tay trước khi ăn sushi
Nhiều quán sẽ mang cho bạn một chiếc khăn ẩm và ấm để bạn lau tay trước khi ăn. Mặc dù có nhiều người sử dụng đũa để ăn sushi nhưng việc bạn ăn bằng tay cũng hoàn toàn bình thường. Vì thế, nếu ăn bằng tay, bạn nên lau, rửa tay thật kỹ để đảm bảo vệ sinh, nhất là nếu bạn lấy đồ ăn cho người khác.2. Chuẩn bị sẵn xì dầu
- Đổ lượng nhỏ xì dầu vào bát. Một số người sẽ thích ăn mù tạt cho vào xì dầu trong khi một số khác lại muốn cho trực tiếp lên sushi (thực tế thì cách này đúng hơn).- Hãy cẩn thận khi chấm món nigiri vào nước chấm xì dầu, vì nếu chấm mạnh, các hạt cơm sẽ rơi ra bát nước chấm.
- Bạn có thể dùng đũa, nhúng gừng vào xì dầu, sau đó phết miếng gừng lên sushi, như vậy không lo các nguyên liệu bị rơi ra khi chấm.
3. Ăn sushi với một miếng cắn- Nếu miếng sushi quá lớn, bạn có thể cắn hai lần còn không thì chỉ nên ăn một miếng. Nhai chậm để tận hưởng sự hài hòa hương vị giữa các nguyên liệu trong một miếng sushi.
- Khi ăn xong một miếng sushi, bạn nên ăn một lát gừng để đỡ ngấy. Tuy nhiên chỉ nên ăn một lát gừng chứ không nên ăn nhiều lát cùng một lúc.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét